วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

แมวเปอร์เซีย (Persian cat)


แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian)

            แมวเปอร์เซียจัดเป็นแมวที่นิยมมากในไทยสำหรับแมวพันธุ์ต่างประเทศ  ก็เพราะด้วยความน่ารักของมันนี่เอง  แมวพันธุ์นี้มอง ๆ ไปมันก็คล้ายสุนัขพันธุ์ปอมเมอร์เรเนียนเลยนะคะ
  • ถิ่นกำเนิด  เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน
  • สายพันธุ์   เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวเตอร์กิส แองโกร่า กับแมวสายพันธุ์อื่นโดยชาวอังกฤษ และได้มีการพัฒนาจนได้แมวที่มีขนหนาและยาวกว่าเดิม
  • ลักษณะ     เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ดวงตากลมโต และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน มีจมูกที่หัก กล่าวคือ สังเกตได้ชัดเจนเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นจุดหักระหว่างจมูกกับหน้าผากชัดเจน เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นขีดอยู่ระหว่างดวงตา        สำหรับแมวเปอร์เซียที่มีลักษณะตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ ควรจะมีจมูกอยู่ในระดับเดียวกับตา โครงสร้างลำตัวสั้น ขาสั้นเตี้ย หูเล็กมีปลายหูที่กลมมน และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน หางสั้นและตรง ไม่มีรอยหัก ขนยาวฟู มีท่วงท่าการเดินดูสง่างาม ทั้งนี้ แมวเปอร์เซียในสมัยแรกๆ มีรูปร่างหน้าตาที่ต่างจากแมวเปอร์เซียในปัจจุบันมากทีเดียว ปัจจุบันมันถูกพัฒนาให้มีรูปร่างที่สั้นขึ้น ขนยาวขึ้น ถูกเปลี่ยนแปลงโครงร่างให้ใหญ่และกลม จมูกสั้นและหักมากขึ้น 


  • อุปนิสัย   เป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน สุขุมเข้ากับคนง่าย มี ความร่าเริงซุกซน ชอบประจบประแจงและมีไหวพริบ 
  • การดูแล  หมั่นแปรงขนเป็นประจำ ทำความสะอาดหูเป็นประจำ อาบน้ำบ่อย ๆ ตัดแต่งขนให้ดูดีอยู่เสมอ ดูแลฟันให้สะอาด อย่าปล่อยให้แมวอ้วนจนเกินไป ดูแลรอบดวงตาของมันด้วย ไม่ควรปล่อยแมวออกไปข้างนอกบ่อยนัก ให้อาหารแต่พอเหมาะ และที่สำคัญคือหมั่นสังเกตปัญหาเรื่องการหายใจเนื่องจากแมวเปอร์เซีย มีโพรงจมูกที่ค่อนข้างสั้น จึงทำให้มันต้องประสบปัญหาในการหายใจอยู่เสมอ และในกรณีที่เป็นหนักเข้า แมวบางตัวอาจจำเป็นต้องให้สัตวแพทย์ช่วยผ่าตัดแก้ไข เพื่อให้หายใจได้สะดวก ดังนั้นคุณจึงควรสังเกตพฤติกรรมของมันอยู่เสมอ หากแมวของคุณส่งเสียงทางจมูกบ่อย ๆ หรือมีอาการกรนดังผิดปกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที
สำหรับราคาเจ้าลูกแมวเปอร์เซียพันธุ์แท้นี่ก็ตกอยู่ราว 2,000 - 5,000 บาทขึ้นไปนะคะ ถือว่าเป็นแมวที่ราคาน่าคบได้หน่อยเพราะด้วยราคาที่ไม่แพงมากจริงทำให้แมวเปอร์เซียเป็นที่เลี้ยงดูมากทั้งในไทยและต่างประเทศ  แล้วแถมมันยังมีความน่ารักที่ไม่แพ้เจ้าแมวตัวไหนเลยด้วย


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก
  -wikipedia.com
ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น